Yoga vừa đủ nhẹ nhàng vừa đủ mạnh mẽ để thu hút nhiều người. Cái hay của Yoga là bạn không cần phải tập tất cả các tư thế. Bạn có thể thực hành trong giới hạn của riêng mình và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cá nhân. Vậy bạn đã biết YOGA LÀ GÌ chưa? 

YOGA LÀ GÌ? 

Yoga là phiên âm tiếng Phạn của từ √युज् (√yuj), có nghĩa là đặt mình dưới một sự điều ngự, tập trung, chuyên chú. Là một bộ môn mà khi tập, người tập cần kết hợp các tư thế Yoga, kỹ thuật hít thở và ngồi thiền.

Yoga là gì
Yoga là gì

Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5000 năm trước. Bộ môn này không chỉ giúp rèn luyện thân thể mà còn giúp rèn luyện và khai mở tâm trí. Nhiều người cho rằng bộ môn này sẽ giúp tâm trí được thư giãn, giảm căng thẳng và nhờ đó sức khỏe sẽ được cải thiện.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP YOGA 

Lợi ích khi tập yoga 
Lợi ích khi tập yoga

Yoga có thể là một liệu pháp hỗ trợ hiệu quả cho nhiều bệnh khác nhau như: viêm khớp, hen,…

Về sức khỏe tinh thần, Yoga thúc đẩy thư giãn, cải thiện tuần hoàn, giảm căng thẳng và lo lắng. Nên cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ hô hấp, hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ và hệ tiêu hóa.

Tập Yoga không yêu cầu thiết bị hoặc quần áo quá đặc biệt, chỉ cần bộ đồ co giãn, thoáng mát.

Bạn có thể thực hiện các bài tập tại nhà hoặc tại văn phòng. Nếu bạn bị hạn chế về khả năng vận động, bạn thậm chí có thể thực hiện chúng trên ghế hoặc giường. Song, đừng quên tham khảo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu luyện tập.

Nhiều người tập tin rằng bộ môn này có thể thay đổi thế giới quan. Giúp bình tâm và giảm căng thẳng, nhờ đó sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Cho dù bạn mới tập yoga được vài buổi, tháng hay năm vẫn nhận được những lợi ích thiết thực. Càng tập yoga về lâu dài, bạn càng cảm thấy mình khỏe mạnh hơn. Sẽ giúp bạn cải thiện chức năng não, giảm căng thẳng, tăng linh hoạt, ổn định huyết áp, giảm đau vai gáy,…

CÁC THẮC MẮC KHI TẬP YOGA 

Tập yoga có giảm cân không? 

Tập Yoga sẽ giúp bạn biết cách tập đúng cách và kiên trì tập luyện. Nhiều người nghĩ tập Yoga không đốt cháy nhiều calo như các bộ môn khác nhưng sự thật thì ngược lại. Khi luyện tập Yoga, có thể bạn phải vận động rất nhiều, cơ được kéo giãn.

Tập yoga có giảm cân không
Tập yoga có giảm cân không

Thời điểm tập Yoga tốt nhất 

Tập yoga vào buổi sáng và buổi tối là thiết thực nhất đối với những người đi làm. Nơi tập yoga tốt nhất là nơi có không khí trong lành, yên tĩnh và sạch sẽ, phù hợp với sự tập trung của yoga. Không tập yoga dưới ánh nắng trực tiếp hoặc sau khi tắm nắng.

Thời điểm tập yoga tốt nhất 
Thời điểm tập yoga tốt nhất

Tập yoga có rủi ro gì không? 

Giống như các bài tập khác, tập yoga cũng có thể có rủi ro. Những người bị loãng xương nên tránh uốn gập người sâu về phía trước. Và những ai có vấn đề về cổ nên tránh xa các động tác trồng cây chuối. Trước khi tập yoga, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chia sẻ với Master Yoga về sức khỏe. Đồng thời cho họ những việc hay động tác bạn không thể thực hiện được.

Dưới đây là 3 gợi ý giúp bạn quyết định loại yoga nào phù hợp với bản thân:

  • Nếu xem yoga như một bài tập thể dục và muốn có được vóc dáng như ý. Bạn nên chọn các loại yoga mạnh mẽ như Power yoga, Ashtanga yoga, hoặc Bikram yoga.

Nếu muốn khám phá sự kết nối đặc biệt giữa cơ thể và tâm trí. Bạn có thể chọn lựa các loại yoga nhẹ nhàng, yên tĩnh. Những loại có kết hợp ngồi thiền, tụng kinh và tìm hiểu về các khía cạnh triết học của yoga.

  • Nếu bị chấn thương, hay có một tình trạng bệnh lý hoặc những hạn chế khác. Bạn nên chọn lựa các lớp học chậm và tập trung nhiều vào việc điều chỉnh động tác.

Bạn cần học một vài lớp cơ bản để có thể dễ dàng chuyển đổi qua các tư thế. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một bài tập hoặc chương trình luyện tập mới. Đặc biệt nếu sức khỏe bạn  có vấn đề hoặc bạn đã lớn tuổi.

Tập yoga có rủi ro gì không
Tập yoga có rủi ro gì không

Cách giữ an toàn khi tập yoga? 

Các chuyên gia cho rằng yoga khá an toàn. Rất hiếm khi xảy ra chấn thương khi tập yoga nhưng cũng giống như bất kỳ bài luyện tập nào khác. Một số chấn thương khi tập yoga là do duỗi cơ quá nhiều lần hoặc căng cơ quá mức. Hoặc bị té do trơn trượt. Căng cơ nhẹ nhàng và chuẩn bị các dụng cụ của bạn cẩn thận trước khi tập yoga sẽ có thể giúp bạn ngăn ngừa thương tích.

Yoga sẽ an toàn nếu bạn được dạy đúng cách bởi một Master Yoga được đào tạo bài bản. Bạn sẽ đảm bảo sự an toàn cho bản thân khi chọn được đúng Master Yoga và chọn lớp phù hợp với thể trạng.

Nếu bạn đang tiếp nhận liệu trình điều trị bệnh lý nào đó. Hãy nói với bác sĩ về ý muốn sử dụng một liệu pháp thay thế. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định các rủi ro liên quan và tư vấn để bạn có thể chọn lựa một lớp yoga phù hợp.

Cách giữ an toàn khi tập yoga 
Cách giữ an toàn khi tập yoga

Làm cách nào để tìm được bộ môn yoga phù hợp với bản thân?

Hãy cùng NowFit khám phá lợi ích và đặc điểm của mỗi bộ môn yoga tại đây nhé. NowFit sẽ cùng bạn giải đáp tất cả các thắc mắc khi luyện tập Yoga và sẽ giúp bạn lựa chọn bộ môn phù hợp với cơ thể và sức khỏe mình nhất. 

YOGA CÙNG VỚI NOWFIT NGAY