Yoga chữa lành là gì? Hành trình chữa lành tâm hồn và cơ thể

Yoga chữa lành là gì - Hành trình chữa lành tâm hồn và cơ thể

Chào mừng độc giả yêu thích sức khỏe và an bình trong tinh thần! Trong thời đại hiện đại, khi cuộc sống hối hả và áp lực ngày càng tăng, nhu cầu tìm kiếm phương pháp chữa lành toàn diện cho tâm hồn và cơ thể đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Yoga, với sự kết hợp của các động tác linh hoạt, hơi thở sâu và tập trung tinh tế, đang trở thành một phương tiện hiệu quả giúp chúng ta giải phóng căng thẳng và tìm lại sự cân bằng. Hãy cùng NowFit tìm hiểu về Yoga chữa lành thông qua bài viết dưới đây nhé.

Yoga và tâm hồn

Theo số liệu của Bộ Y tế, tỉ lệ mắc chứng rối loạn tâm thần thường gặp là 14,9% dân số, nghĩa là gần 15 triệu người bị ảnh hưởng. Trong đó, trầm cảm, lo âu chiếm từ 5-6% dân số. Số liệu khảo sát năm 2019, khoảng 8-9% trẻ vị thành niên có vấn đề sức khỏe tâm thần, tỷ lệ cao hơn ở nam giới về rối loạn hành vi và ở nữ giới về rối loạn cảm xúc.

Trị “tâm” từ “thân” là cách người trẻ đang thực hành chữa lành sau những thương tổn tâm lý hay cú sốc tiêu cực thông qua yoga.

Yoga không chỉ là một hình thức tập luyện cơ thể mà còn là một triết lý sống giúp làm dịu đi tâm hồn. Các động tác yoga được thiết kế để tăng cường sự linh hoạt, kết hợp với việc học cách kiểm soát hơi thở và tập trung tinh tế. Điều này giúp chúng ta đạt được trạng thái tâm trí yên bình, giảm căng thẳng và lo âu.

Yoga chữa lành là gì? Hành trình chữa lành tâm hồn và cơ thể
Yoga chữa lành là gì? Hành trình chữa lành tâm hồn và cơ thể

Yoga và cơ thể

Với hàng loạt các động tác như Downward Dog, Warrior Pose và Child’s Pose, yoga không chỉ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp mà còn cải thiện sự linh hoạt và tư duy cơ thể. Nó còn giúp giảm đau nhức cơ, đồng thời kích thích sự lưu thông máu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Yoga chữa lành là gì? Hành trình chữa lành tâm hồn và cơ thể
Yoga và cơ thể

Yoga và đời sống hằng ngày

Thực hành yoga không chỉ là việc tập luyện tại phòng tập mà còn là một lối sống hằng ngày. Việc thực hành thiền và hơi thở chậm giúp chúng ta duy trì trạng thái bình tâm trong những tình huống căng thẳng. Thêm vào đó, việc áp dụng nguyên tắc nhân đạo của yoga trong các mối quan hệ giúp xây dựng một cộng đồng tích cực và hòa mình vào cuộc sống.

XEM THÊM: Yoga đá muối Himalaya điều hòa hơi thở

Bắt đầu hành trình Yoga của bạn

Tuy nhiên, ở những người vốn đã mất cân bằng trong hoạt động của não bộ và hệ thần kinh sau căng thẳng kéo dài hoặc chấn thương tâm lý, cơ thể không thể tự điều hòa chính nó, khiến những cảm xúc tiêu cực mãi mãi tồn đọng dưới hình hài của cảm giác, có thể là cảm giác khó tiêu, đau cổ vai gáy kéo dài, tê bì chân tay, hoặc suy giảm khả năng miễn dịch. Trong trường hợp này, theo tiếp cận trị liệu tâm lý từ thân, cá nhân đó có thể tự mình nhận diện và điều hòa các phản ứng cơ thể, từ đó ảnh hưởng ngược lại hoạt động của não bộ, hệ thần kinh và hệ nội tiết. Đây cũng chính là lúc khả năng cảm nhận cơ thể từ trong ra ngoài trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Vì vậy, việc dùng lý trí để “chữa lành” dường như là không đủ. Do đó, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra một hướng đi khác để can thiệp vào sức khoẻ tinh thần của chúng ta, đó là can thiệp từ thân, hay còn gọi là tiếp cận can thiệp từ dưới lên (bottom-up approach). Đây cũng là cách mà phương Đông đã tìm hiểu và sử dụng từ hơn 500 năm trước qua các phương thức rèn luyện thân-tâm như yoga, taichi hay khí công

Nếu bạn chưa bắt đầu hành trình yoga của mình, hãy tìm hiểu về các lớp yoga địa phương hoặc thử nghiệm các buổi tập trực tuyến. Khám phá những loại yoga như Hatha, Vinyasa, hoặc Yin để tìm ra phong cách phù hợp với bạn. Điều quan trọng là bắt đầu từ những bước nhỏ và duy trì sự đều đặn.

Yoga chữa lành là gì? Hành trình chữa lành tâm hồn và cơ thể
Bắt đầu hành trình Yoga của bạn

Yoga không chỉ là một phương pháp tập luyện, mà còn là một hành trình chữa lành toàn diện. Hãy để yoga trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn và trải nghiệm sức mạnh của nó trong việc chữa lành tâm hồn và cơ thể. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0963976878

Fanpage: NowFit Yoga & Fitness Center

Website: https://nowfit.vn/   

Google Map: NowFit

Địa chỉ: 261 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận.

Chi nhánh 2: 767 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình.

Chi nhánh 3: 20 Cộng Hòa, P.04, Q.Tân Bình.

Chi nhánh 4: 33 – 35 Đường 3/2, P.11, Quận 10.

XEM THÊM DỊCH VỤ YOGA THIỀN TẠI NOWFIT

[maxbutton id="1"]