Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?

Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?

Tập Cardio cường độ cao (HIIT) không chỉ là một buổi tập, mà là một hành trình thay đổi cơ thể và tinh thần. Không giống như những buổi tập luyện truyền thống. HIIT đưa bạn đến mức độ tập luyện cao, thách thức cơ thể và kích thích sự phát triển. Tại sao HIIT lại được coi là một cách hiệu quả để cải thiện tình trạng sức khỏe và hình thể?

Hãy cùng chúng tôi khám phá những ưu điểm không ngờ của việc luyện tập Cardio cường độ cao qua bài viết dưới đây.

Cardio cường độ cao là gì?

Cardio cường độ cao (HIIT- high intensive interval training) là một phương pháp tập trung vào các bài tập cường độ cao xen kẽ với các bài tập có cường độ thấp hoặc nghỉ ngơi. So với cardio cường độ thấp, HIIT được cho là có nhiều lợi ích hơn.

Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?

Tập Cardio cường độ cao (High-Intensity Interval Training – HIIT) đã được nghiên cứu và chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tình trạng thể chất. Dưới đây là một số ưu điểm của việc thực hiện tập Cardio cường độ cao:

  • Đốt cháy calo hiệu quả: HIIT có thể giúp đốt cháy calo nhanh chóng hơn so với nhiều phương pháp tập luyện khác. Điều này có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
  • Tăng cường sức mạnh và sức bền: Tập HIIT giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và sức bền. Điều này không chỉ làm tăng khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày mà còn có lợi ích trong việc tăng cường khả năng thể thao.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: HIIT có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm huyết áp và cải thiện các chỉ số lipid máu.
  • Tiết kiệm thời gian: HIIT thường kéo dài từ 15 đến 30 phút. Và nhiều người cho rằng nó mang lại hiệu quả tốt trong thời gian ngắn hơn so với các loại tập luyện khác.
  • Tăng cường cháy mỡ sau khi tập: HIIT có thể tạo ra hiệu ứng cháy mỡ kéo dài sau khi bạn đã kết thúc buổi tập. Được gọi là “sự tiêu thụ năng lượng sau tập” hoặc “EPOC” (Excess Post-Exercise Oxygen Consumption).
Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?
Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?

Nhược điểm của Cardio cường độ cao

Bên cạnh lợi ích mà HIIT đem lại, nó còn ẩn chứa những nhược điểm. Phải kể đến như:

  • Khó khăn đối với những người mới bắt đầu tập luyện do cường độ bài tập cao, dễ mất sức
  • Nếu bạn không tập luyện đúng cách, cardio cường độ cao sẽ là nguyên nhân gây ra chấn thương
  • Cardio cường độ cao phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nhưng đối với những người có vấn đề về sức khỏe, không nên tập các bài này.

Người mới bắt đầu nên tập luyện Cardio cường độ cao như thế nào?

Người mới bắt đầu không nên bắt đầu tập luyện cardio cường độ cao bởi bạn có thể gặp phải những khó khăn. Mới đầu, bạn nên tập các bài cardio có cường độ thấp rồi tăng dần mức độ lên khi đã quen. Trong quá trình tập thấy đau hãy dừng lại. Đừng quá cố mà hãy lắng nghe cơ thể của bạn.

Lưu ý trước khi tập cardio cần khởi động thật kỹ và nhớ giãn cơ (stretching) sau bài tập. Xuyên suốt quá trình tập luyện, bạn nên uống nhiều nước bù khoáng vì các bài tập cardio đốt cháy năng lượng rất nhiều.

Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?
Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?

Gợi ý lịch trình tập luyện Cardio cường độ cao hợp lý

Cơ thể mỗi người là khác nhau vì thế nên lựa chọn cường độ cardio phù hợp với bản thân. Không nên chạy theo người khác. Bạn không nên quá lạm dụng cardio hay tập quá sức. Với bài tập cardio cường độ cao, bạn chỉ nên tập mỗi tuần 75 phút. Mỗi bài tập nên thực hiện ít nhất là 10 phút/ lần để đạt được hiệu quả mong muốn.

Những người có nhu cầu giảm cân nên tập cardio vào buổi sáng vì vào thời điểm này. Lượng mỡ thừa sẽ được đốt cháy ở mức tối đa. Tuy nhiên nên ăn nhẹ trước khi tập nếu không muốn bị giảm cơ. Nếu tập cardio vào buổi chiều sẽ giảm thời gian khởi động đồng nghĩa hiệu quả cũng thấp hơn so với tập vào buổi sáng.

Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập HIIT nào, quan trọng nhất là phải thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia có kinh nghiệm như NowFit  để đảm bảo rằng các bài tập thực sự phù hợp và an toàn với tình trạng sức khỏe của bạn.

Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?
Tập Cardio cường độ cao có thực sự tốt?

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0963976878

Fanpage: NowFit Yoga & Fitness Center

Website: https://nowfit.vn/   

Google Map: NowFit

Địa chỉ: 261 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận.

Chi nhánh 2: 767 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình.

Chi nhánh 3: 20 Cộng Hòa, P.04, Q.Tân Bình.

Chi nhánh 4: 33 – 35 Đường 3/2, P.11, Quận 10.

Cardio là gì? Các bộ môn Cardio hiệu quả

[maxbutton id="1"]