Cardio có bao nhiêu dạng và nên tập dạng nào

Cardio có bao nhiêu dạng và nên tập dạng nào

Bạn đang tìm kiếm cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe và nâng cao thể lực qua tập luyện Cardio? Cardio là một phần quan trọng của chương trình tập luyện của bạn, và điều quan trọng là hiểu rõ về đa dạng của nó. Hãy cùng NowFit khám phá bài viết này để tìm hiểu Cardio có bao nhiêu dạng nhé!

Cardio là gì?

Cardio là từ viết tắt của Cardiovascular – một phương pháp tập luyện có tác dụng đốt cháy calo nhanh chóng. Góp phần tăng nhịp tim, cải thiện quá trình trao đổi chất nên đem lại hiệu quả giảm cân, giảm mỡ hiệu quả. Đây là bài tập phổ biến trên toàn thế giới.

Cardio có bao nhiêu dạng và nên tập dạng nào
Cardio có bao nhiêu dạng và nên tập dạng nào

Cardio gồm những dạng nào?

Cardio gồm có hai loại chính là HIIT và LISS:

  • HIIT (High Intensive Interval Training): bài tập cường độ cao ngắt quãng 

HITT Cardio gồm các bài tập với cường độ cao, liên tục đẩy nhịp tim lên cao. Đốt cháy lượng calo nhanh chóng và ngay lập tức sau buổi tập. Đặc trưng của dạng bài tập này chính là tập luyện với cường độ cao kết hợp cùng khoảng thời gian tập ngắn. Với mục đích chính là đốt cháy lượng calo tối đa và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Những bài tập này chỉ kéo dài khoảng 20 giây với cường độ tập luyện cao rồi nghỉ ngơi khoảng 40 giây và liên tục tập luyện lặp lại. Toàn bộ cơ thể sẽ hoạt động tối đa trong khoảng thời gian này, thậm chí cơ thể còn liên tục đốt cháy mỡ thừa 48 – 72 tiếng sau khi tập.

  • LISS (Low Intensity Steady State): bài tập cường độ trung bình/thấp ổn định

LISS Cardio được viết tắt từ cụm từ Low intensity steady state có nghĩa là trạng thái ổn định cường độ thấp. Trái ngược với HITT, LISS Cardio là bài tập có tốc độ chậm hoặc trung bình. Mục đích chính của phương pháp này là giảm cân và giúp bạn phục hồi sức khỏe, tăng độ dẻo dai.

Bản chất của dạng bài tập này chính là sự kết hợp giữa vận động nhẹ nhàng, bền bỉ trong một khoảng thời gian khá dài. Có thể là 20 – 30 phút cũng có thể là 1h.

XEM THÊM: VIDEO HỌC VIÊN LUYỆN TẬP GIẢM CÂN TOÀN THÂN CÙNG NOWFIT 

Lợi ích của HITT và LISS

Lợi ích của HITT

Cardio có hai dạng bài tập và HITT Cardio là sự lựa chọn được rất nhiều người áp dụng nhờ mang đến muôn vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, cụ thể:

  • Đốt cháy calo trong thời gian ngắn nên sẽ giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa và giảm cân nhanh nhất.
  • Tăng quá trình trao đổi chất: với cường độ tập luyện cao bạn hoàn toàn có thể đốt cháy calo ngay sau khi tập và trong thời gian nghỉ ngơi.
  • Tăng cơ săn chắc: thực hiện đúng kỹ thuật bài tập HITT không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp cơ thể săn chắc. Loại bỏ các lớp mỡ xồ xề, cơ thể bạn sẽ thon gọn, săn chắc. Sớm sở hữu thân hình hoàn mỹ.
Cardio có bao nhiêu dạng và nên tập dạng nào
Lợi ích của HITT và LISS

Lợi ích của LISS

Đây là dạng Cardio thích hợp với mọi người ở tất cả cấp độ tập luyện. Tập LISS khá nhẹ nhàng nên những người mới tập Cardio hoàn toàn có thể làm quen nhanh chóng. Ngoài công dụng giảm cân, LISS Cardio còn mang đến một số công dụng như:

  • Tăng sức bền cho cơ thể: Bạn cần tập luyện trong một thời gian khá dài. Và đòi hỏi sự kiên trì nên sau một thời gian tập LISS. Bạn sẽ tăng sức bền và cải thiện sức khỏe đáng kể.
  • Giúp cơ thể phục hồi: Nhịp tim của bạn không bị tăng cao liên tục nên sẽ giảm áp lực cho tim. Cơ thể bạn sẽ hồi phục nhanh hơn so với bài tập HIIT.

Nên tập HITT hay LISS?

Thực tế, mỗi dạng bài tập Cardio đều mang đến những lợi ích nhất định. Do đó tùy thuộc vào mục đích tập luyện cũng như khả năng và tình hình thực tế mà bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

HIIT Cardio được đánh giá là mang đến hiệu quả giảm cân nhanh chóng so với LISS Cardio. Nhưng cường độ tập cao trong thời gian ngắn nên những người mới tập Cardio nên ưu tiên tập LISS thay vì HIIT. Cụ thể:

  • HIIT Cardio: Hiệu quả giảm cân nhanh nhưng cường độ tập khắc nghiệt và không phải ai cũng tập được.
  • LISS Cardio: Hiệu quả giảm cân chậm nhưng cường độ tập nhẹ nhàng. Và cần thời gian dài nên mọi người đều có thể tập được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xen kẽ cả hai dạng bài tập này để mang đến hiệu quả tốt và cơ thể không bị đuối sức.

Cardio có bao nhiêu dạng và nên tập dạng nào
Nên tập HITT hay LISS?

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích mà bạn có thể chọn cho mình dạng Cardio phù hợp. Đa dạng hóa Cardio không chỉ giúp bạn duy trì sự hứng thú mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đa dạng. Bắt đầu tập ngay hôm nay và khám phá thế giới cardio đa sắc màu tại NowFit nhé.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0963976878

Fanpage: NowFit Yoga & Fitness Center

Website: https://nowfit.vn/   

Google Map: NowFit

Địa chỉ: 261 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận.

Chi nhánh 2: 767 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình.

Chi nhánh 3: 20 Cộng Hòa, P.04, Q.Tân Bình.

Chi nhánh 4: 33 – 35 Đường 3/2, P.11, Quận 10.

Cardio là gì? Các bộ môn Cardio hiệu quả

[maxbutton id="1"]